Dầu gạo - Bí quyết cho trái tim khỏe mạnh

Dầu gạo được chiết xuất từ lớp vỏ cám của hạt gạo, nơi lưu giữ nhiều nhất các vitamin và dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt là Gamma Oryzanol – một dưỡng chất quý được tìm thấy chủ yếu trong dầu gạo.

Từ xưa đến nay, người Nhật luôn thuộc top những dân tộc có tuổi thọ cao nhất thế giới. Bí quyết sống lâu của người dân xứ hoa anh đào nằm ở thực đơn lành mạnh, hạn chế thịt, ưu tiên các món cá, rau xanh, hoa quả tự nhiên và chỉ sử dụng chất béo thực vật, đặc biệt là dầu gạo. Ở Nhật, dầu gạo được gọi là “dầu ăn của trái tim”, cho thấy vai trò của dầu gạo đối với sức khỏe tim mạch.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh Gamma Oryzanol trong dầu gạo giúp ngăn chặn ruột hấp thu cholesterol xấu từ thức ăn và đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể, từ đó làm giảm lượng cholesterol tổng một cách hữu hiệu. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu năm 2005 cho thấy: sau 2 tuần sử dụng, dưỡng chất Gamma Oryzanol của dầu gạo làm giảm tới 11,9% lượng cholesterol xấu trong máu những người tham gia thử nghiệm.

Gamma Oryzanol trong dầu gạo cũng có sức mạnh gấp 4 lần vitamin E, hoạt động như một “chất quét dọn các gốc tự do” vốn là nguyên nhân làm thoái hóa tế bào trong cơ thể và gây ra hơn 60 loại bệnh khác nhau như tim mạch, suy giảm trí nhớ, Alzheimer…

Một điểm đáng lưu ý khác: dầu gạo là loại dầu có tỷ lệ cân bằng chất béo gần nhất với khuyến nghị của WHO và Hội tim mạch Mỹ. Nếu như tỉ lệ chất béo cân bằng theo tiêu chuẩn của WHO là 30% chất béo bão hòa, 33% chất béo không bão hòa đơn và 37% chất béo không bão hòa đa thì tỉ lệ vàng của dầu gạo là 30% chất béo bão hòa, 38% chất béo không bão hòa đơn và 31% chất béo không bão hòa đa.

Do đó, dầu gạo phù hợp với mọi đối tượng sử dụng và đặc biệt tốt cho những người có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như người thừa cân béo phì, dân văn phòng ít vận động...

Bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý tim mạch nguy hiểm

Tại Nhật Bản, dầu gạo được mệnh danh là “dầu ăn của trái tim”. Theo GS. Phạm Gia Khải – Nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam: “Dầu gạo giúp giảm hấp thu Cholesterol và tăng việc loại bỏ Cholesterol trong máu”.

Năm 2005, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ cho thấy lượng cholesterol đã giảm xuống trung bình 7% sau chế độ ăn có sử dụng dầu gạo. Điều này đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, đột quỵ…

Bên cạnh đó, hàm lượng cao Phytosterol, Vitamin E, Omega 3, 6, 9, trong dầu gạo cũng có khả năng thúc đẩy tuần hoàn máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia tim mạch trên thế giới đã khuyên sử dụng dầu gạo như một liệu pháp tự nhiên để điều hòa mức cholesterol trong cơ thể.

Nguồn cung cấp chất béo lành mạnh

So với các loại dầu thực vật khác, dầu gạo được khoa học chứng minh là có tỷ lệ cân bằng lý tưởng giữa các chất béo thiết yếu, phù hợp với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hội Tim Mạch Mỹ (AHA). Cụ thể là: chất béo bão hòa: 30%, chất béo không bão hòa đơn: 38%, chất béo không bão hòa đa: 31%, đảm bảo một chế độ cân bằng chất béo lý tưởng cho sức khỏe.

Cải thiện hệ thống nội tiết: Khỏe trong, đẹp ngoài