3 kiểu sai lầm khi nấu ăn gây hại cho sức khỏe

Một số thói quen khi nấu nướng có thể làm mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, thậm chí ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Dưới đây là những thói quen sai lầm trong khi nấu nướng mà chúng ta hay mắc phải.

Những tác dụng khi ăn tiết lợn mà nhiều người vẫn xem thường / Sau sinh mổ, mẹ nhất định phải kiêng ăn món này trong tháng ở cữ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để món ăn an toàn và khỏe mạnh, mọi người cần tránh những lỗi sau khi nấu nướng

Chế biến thịt quá chín

Nướng, chiên hoặc nấu thịt quá chín có thể gây hại cho sức khỏe nhiều hơn là có lợi. Chế biến thịt quá chín sẽ làm sản sinh một số chất kích thích viêm nhiễm trong cơ thể, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư.

 

 

Một trong những ví dụ điển hình nhất là nướng thịt ở nhiệt độ quá cao sẽ sinh ra những chất có thể làm hỏng tế bào ruột và tăng nguy cơ ung thư.

Quá nhiều hoặc quá ít dầu mỡ

Chế biến thức ăn với quá nhiều dầu mỡ, ngay cả là các loại dầu thực vật lành mạnh, đều làm tăng lượng calo trong món ăn. Tuy nhiên, nếu để quá ít sẽ không tận dụng được những dưỡng chất thiết yếu trong đó.

Các loại dầu thực vật dùng để chế biến thức ăn như dầu ô liu, dầu cải và dầu đậu nành là nguồn cung cấp chất béo rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, chất béo cũng là dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể hấp thu các loại vitamin tan trong chất béo. Tuy nhiên, vì chúng cũng chứa nhiều calo và ăn nhiều sẽ gây tăng cân.

Nấu nhiều món chỉ với một loại dầu

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên sử dụng các loại dầu ăn một cách cân bằng. Mọi người cần chú ý đến loại dầu ăn dùng để chế biến, đặc biệt là khi chiên xào ở nhiệt độ cao.

Nhiều người thích sử dụng dầu ô liu khi nấu ăn. Thế nhưng, khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 163 độ C trở lên, dầu ô liu dễ bị phân hủy, mất đi hương vị cũng như hàm lượng dinh dưỡng trong đó.